Monday, 26 June 2017
Rao Vặt

ngân hàng và công ty tài chính có gì khác nhau?

Giữa ngân hàng và công ty tài chính về cơ bản có những điểm khác nhau như sau mà bạn nên biết để có thể giúp ích cho mình trong việc lựa chọn sử dụng dịch vụ khi có nhu cầu nhé.
Xem thêm: hướng dẫn vay tiền nhanh trong ngày
Xét về bản chất và phạm vi hoạt động
– Công ty tài chính là tổ chức tín dụng phi ngân hàng, tổ chức này phải tự huy động vốn và và sử dụng nguồn vốn huy động được để cho vay, cung ứng các dịch vụ tiền tệ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên tổ chức này không được thực hiện thanh toán hoặc nhận tiền gửi có thời hạn dưới một năm.
– Trong khi đó, ngân hàng là tổ chức tín dụng được phép thực hiện tất cả những hoạt động thuộc lĩnh vực ngân hàng cùng tất cả những hoạt động liên quan đến tiền tệ như: nhận tiền gửi, thực hiện thanh toán.
Xét về mức vốn pháp định
Cả hai hình thức tổ chức này đều cần phải có vốn pháp định. Tuy nhiên, mức vốn mà ngân hàng phải có thường cao hơn so với công ty tài chính.
– Mức vốn pháp định mà công ty tài chính buộc phải có là 500 tỷ đồng (tính từ sau ngày 31/12/2008).
– Mức vốn pháp định mà ngân hàng thương mại buộc phải có là từ 3 000 tỷ đồng trở lên ( tính từ năm 2010).

Hình ảnh có liên quan
– Theo nghị định mới nhất của chính phủ thì công ty tài chính có 3 hình thức sau: công ty tài chính TNHH một thành viên, công ty tài chính TNHH hai thành viên trở lên, công ty tài chính cổ phần.
Xem thêm: Vay tien gap trong ngay
– Ngân hàng được chia thành các hình thức sau: ngân hàng thương mại, ngân hàng phát triển, ngân hàng chính sách, ngân hàng đầu tư, ngân hàng hợp tác,…
Xét về thời gian hoạt động
– Công ty tài chính có thời gian hoạt động tối đa là 50 năm, được phép gia hạn dưới sựu đồng ý của ngân hàng Nhà nước Việt với mỗi lần gia hạn không quá 50 năm.
– Ngân hàng không bị giới hạn thời gian hoạt động.
Xét về mặt cạnh tranh
– Công ty tài chính chịu áp lực cạnh tranh thấp
– Ngân hàng chịu áp lực cạnh tranh cao hơn
Xét về lợi ích mang lại cho khách hàng
– Công ty tài chính mang lại cho doanh nghiệp lớn hơn so với các ngân hàng. Chính vì điều này mà thông thường các tập đoàn lớn thường có riêng một công ty tài chính cho mình, bởi xét về tính nội bộ, công ty tài có khả năng kiểm soát được các rủi ro từ các hoạt động tài chính trong công ty tài chính của mình.
– Các ngân hàng cũng mang lại lợi ích nhất định cho khách hàng.
Trên đây là những thông tin cơ bản để nhận thấy được sự khác nhau giữa hai tổ chức cho vay phổ biến hiện nay là ngân hàng và tổ chức tài chính. Dù là ngân hàng hay tổ chức tài chính đều có hoạt động trong lĩnh vực tài chính với các dịch vụ đa dạng liên quan đến tài chính. Mục đích cuối cùng vẫn là mang đến các dịch vụ lợi ích cho khách hàng.
Xem thêm: Vay tien nong tu nhan

CÔNG TY SG finance Địa chỉ 1: 800 Đường Số7, P. Linh Trung. Quận Thủ Đức TP.HCM Điện thoại: 093 1414 333

Post Comment